Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013

Tự làm mứt Tết


Mứt vỏ bưởi ăn hay hay

Vỏ bưởi thường được gọt bỏ đi nhưng mất công một chút, bạn có thể biến nó thành món mứt ngon, với vị cay nhẹ, thơm dịu, ăn không ngán, lại phòng chống được ho khi thời tiết trở lạnh.

Nguyên liệu:
- Vỏ của 2-3 quả bưởi- 1 viên phèn chua nhỏ- Muối, đường.
Cách làm:
Bước 1:
- Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bảng to tùy theo sở thích của bạn.
Bước 2:
- Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng.
- Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.
Bước 3:
- Đun nồi nước sôi cho thêm viên phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.
- Bạn ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì bạn đun nồi nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.
- Đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.
Bước 4:
- Bưởi sau khi vắt ráo, bạn đem cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5-6 tiếng.
Bước 5:
- Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 6:
- Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.


Mứt bí thơm ngon cho năm mới
Món mứt bí do chính tay bạn làm sẽ khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi và thích thú.
Tự làm mứt bí sẽ vừa ngon mà đảm bảo vệ sinh hơn khi mua ở ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- Bí đao
- Đường trắng
- Vani
- Phèn chua
- Nước vôi trong
- Nước hoa bưởi
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 1
Cách làm:

Bước 1
: Bí đao các bạn chọn mua càng quả già càng tốt, gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng đem thái miếng.
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 2
Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm, chú ý lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 3
Bước 3: Cho khoảng 5 gr phèn chua vào 1.5 lít nước rồi bắc nồi lên bếp đun sôi, thả bí vào chần sơ (khoảng 1-2 phút) cho bí có độ trong, đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2h cho bí khô bớt.
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 4
Bước 4: Các bạn cân bí để biết lượng đường cần ướp, tỉ lệ là 100 gr bí đi với 60 gr đường. Ướp bí từ 3-4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường nhé. Sau đó trút bí vào chảo rộng, sâu lòng và sên với mức lửa nhỏ nhất, ban đầu nước bí tiết ra khá nhiều nên các bạn không cần đảo nhiều.
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 5
Bước 5: Dần dần nước đường bắt đầu cạn, lúc này cần chú ý đảo bí thường xuyên và nhỏ 1 chút nước hoa bưởi vào cho thơm.
Khi mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 6
Bước 6: Để mứt bí ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín. Hi vọng dịp Tết Nguyên Đán này gia đình bạn sẽ vui hơn với các loại mứt Tết do chính tay bạn làm.
Mứt bí thơm ngon cho năm mới - 7

Mứt xí muội cay cho ngày Tết
Mứt có vị ngọt, cay mặn vừa phải nên không ngán và lạ miệng.
Nguyên liệu:

500g xí muội tươi, 300g đường cát trắng, một muỗng xúp muối, hai muỗng xúp gừng tươi xay nhuyễn, hai muỗng cà phê ớt bột khô, một muỗng cà phê nước tro tàu.

Thực hiện:

- Xí muội mua về rửa sạch, dùng dao khứa xung quanh rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 tiếng, vớt ra xả sạch nhiều lần, xong đem ngâm với nước có pha tro tàu khoảng hai tiếng, vớt ra để ráo.
Mứt xí muội cay cho ngày Tết - 1
Mứt xí muội ngon lạ
- Ướp xí muội với đường cho đường tan chảy và thẩm thấu hết vào xí muội, khi sên, mứt sẽ mau khô. Gừng vắt lấy nước, cho vào xí muội.

- Bắc chảo lên bếp, cho phần xí muội này vào sên lửa nhỏ. Khi thấy đường khô đóng quanh trái xí muội là được, nhắc xuống, cho muối và ớt bột khô vào xóc đều, để nguội, sắp vào keo.
========================
Mẹo làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng
Chỉ với vài thao tác đơn giản và vài phút ngắn ngủi là bạn đã có ngay 1 mẻ mứt chuối khô ngon tuyệt rồi.Chuối khô có hương vị thật là ngon, vừa thơm, ngọt đậm lại có độ dẻo dẻo dai dai ăn rất vui miệng. Món chuối khô này thật hợp để làm trong các dịp như Giáng sinh, hay Tết âm lịch, để cả nhà và bạn bè cùng thưởng thức.
Nhưng làm chuối khô theo cách thông thường sẽ phải dùng đến phương pháp sấy bằng lò khá mất thời gian. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn mẹo sấy chuối bằng lò vi sóng, chỉ với vài thao tác đơn giản và vài phút ngắn ngủi là bạn đã có ngay 1 mẻ mứt chuối khô ngon tuyệt rồi.

Nguyên liệu: 1 nải chuối ngự hoặc chuối tây loại quả nhỏ.
Mẹo làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng - 1
Cách làm:

Bước 1: Bóc bỏ vỏ và xếp chuối vào 1 chiếc đĩa rộng, có độ sâu lòng và sử dụng được trong lò vi sóng.
Mẹo làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng - 2
Bước 2: Cho đĩa chuối vào lò vi sóng, chỉnh công suất trung bình rồi chỉnh thời gian cho lò hoạt động trong 5 phút - nghỉ. Lúc này quan sát sẽ thấy chuối nhũn cũng như phần nước trong chuối tiết ra khá nhiều, các bạn đừng chắt bỏ đi nhé, và cũng đừng lật giở gì vào chuối, cứ để nguyên như vậy và lại tiếp tục bật cho lò chạy tiếp 5 phút. Kiểm tra xem nước chuối cạn chưa, tùy công suất và từng hãng lò mà mức độ nước còn ít hay nhiều sẽ khác nhau nên các bạn căn cứ vào đó để điều chỉnh thời gian cho lần quay cuối cùng.
Mẹo làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng - 3
Đợi chuối nguội các bạn nhẹ nhàng lấy chuối ra, xếp lên rãnh nướng để chuối có thời gian khô hẳn.
Bước 3: Dùng lồng bàn hoặc vật dụng nào đó đậy kín phần chuối vừa sấy lại, để qua đêm. Sáng hôm sau các bạn cất mứt chuối vào một lọ kín, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát nhé.
Chúc các bạn thành công!
========================
Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé!
Mứt mãng cầu chắc chắn sẽ đem đến cảm giác thú vị cho người thưởng thức.
Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt mãng cầu chưa?
Nguyên liệu:
- Mãng cầu
- Đường
- Giấy bóng kính (hoặc màng bọc thức ăn)
Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé! - 1
Cách làm:
Bước 1: Mãng cầu bóc bỏ vỏ, rửa lại với nước để loại bỏ những mảnh vỏ nhỏ xíu bám vào. Sau đó tách mãng cầu thành từng múi riêng và nặn bỏ hạt.
Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé! - 2
Bước 2: Đem cân đường và mãng cầu, cứ 1kg mãng cầu thì dùng 300gr đường (mứt mãng cầu sẽ có vị chua nhẹ, nếu muốn ăn ngọt hơn thì có thể tăng thêm lượng đường).
Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé! - 3
Bước 3: Có thể chờ cho đến khi đường tan hoàn toàn hoặc cho thẳng mãng cầu và đường vào chảo sên luôn. Đun sôi mãng cầu thì hạ lửa về mức nhỏ liu riu, thi thoảng lại đảo đều.
Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé! - 4
Bước 4:  Khi nước hơi cạn thì dùng một chiếc xẻng lật thức ăn bằng gỗ vừa đảo, vừa vét đáy chảo, vừa miết để mãng cầu được nhuyễn và không bị khê bết vào chảo. Đảo đến khi mãng cầu chuyển màu vàng nâu hơi trong và thật dẻo (dính chặt vào xẻng và rất nặng tay) thì tắt bếp.
Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé! - 5
Bước 5: Dàn đều mãng cầu ra mâm, hong ra ngoài trời vài tiếng để cho mãng cầu được khô hơn. Sau đó dùng màng bọc thức ăn (hoặc giấy bóng kính) bọc từng chút mứt mãng cầu rồi thắt nút hai đầu lại cho giống hình cái kẹo.
Mứt mãng cầu sẽ có màu vàng nhạt, bóng, nguyên múi và không dính tay. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của mãng cầu và vị ngọt rất hấp dẫn.

Tết này nhâm nhi mứt mãng cầu nhé! - 7
=================
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo
Hãy làm món mứt xoài thơm ngon và hấp dẫn như thế này cho Tết nhé!
Vị thơm, ngọt, dai dai của mứt xoài dẻo thật đáng để bạn làm thử trong đợt Tết sắp tới này.
Nguyên liệu:
- Xoài xanh
- Đường cát
- Nước vôi trong
- Phèn chua
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 1
Cách làm:

Bước 1: Xoài các bạn chọn những quả còn xanh, có độ rắn. Nạo sạch vỏ rồi xắt con chì. Ngâm xoài với nước vôi trong từ 4 - 6h, vớt xoài ra xả qua vài lượt nước.
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 2
Bước 3: Đun một nồi nước khoảng 1.5 lít, cho  phèn chua vào hòa tan. Đợi nước sôi các bạn trút xoài vào trần, đổ ra 1 chiếc rổ cho ráo.
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 3
Bước 4: Cân xoài và đường. Các bạn cứ nhớ tỉ lệ 100 gr xoài thì đi với 80 gr đường. Trộn đều và đợi cho đường tan.
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 4
Bước 5: Cho xoài vào 1 chiếc chảo sâu lòng rồi sên mứt với mức lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 5
Bước 6: Đường sẽ cạn dần và mứt có độ trong, lúc này các bạn chú ý đảo liên tục đến khi đường keo lại thì tắt bếp.
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 6
Bước 7: Lúc này mứt sẽ còn hơi ướt, các bạn xếp mứt xoài dẻo ra vỉ cho mứt nguội và ráo hoặc sấy trong lò nướng ở 100oC trong vòng 45-60 phút cho mứt khô hẳn. Tuy nhiên, mình thích ăn mứt xoài theo kiểu còn hơi ươn ướt, dính dính như thế này hơn, miếng mứt thơm, vàng óng, trong suốt.
Đãi khách đầu xuân bằng mứt xoài dẻo - 7
Khi ăn có độ dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
====================
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân
Chỉ cần ít vỏ cam và nguyên liệu thông dụng là bạn có thể chế biến được món mứt vỏ cam thơm ngon rồi đấy!Nguyên liệu:

Vỏ cam vàng: 4 quả

Nước cam vắt: 1 quả

Chút muối         
      
Đường: 350-400 gr
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 1
2/3 muỗng canh mật ong

1 ít chén đường bột để phủ áo

Cách làm:
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 2

Rửa sạch cam, vắt lấy nước, bóc vỏ.
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 3
Bỏ bớt phần cùi trắng, thái vỏ cam thành từng miếng nhỏ dài 5-6cm.
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 4

Rửa sạch cam đem bóc lấy vỏ hoặc đem vắt hết nước cam rồi để lại vỏ.
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 5

Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong trong phút rồi đổ nước đi, xả lại với nước lạnh.Tiếp tục đổ nước ngập vỏ cam, đun tiếp cho đến lúc sôi, lại đổ nước. Lặp lại 1 lần nữa.
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 6

Để ráo nước vỏ cam. Cho đường, chút muối cho nước cam, mật ong vào vào ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 7

Bắc chảo, sên vỏ cam nhỏ lửa, đảo đều. Khi gần cạn nước, đảo thấy nặng đũa, vỏ cam trong trong thì đảo đều, nhẹ tay.

Sau khi nước cạn hết và đường kéo chỉ thì tắt bếp. Cho từng miếng vỏ cam vào khay, hong trong lò nướng với nhiệt độ 100 độ C. Cho đến khi mứt khô mặt, săn lại thì lấy ra. Để nguội, lăn qua 1 lớp đường bột cho đẹp mắt.
Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân - 1

Để mứt thật khô và nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín.

Ngày Tết, trời lạnh, có mứt vỏ cam nhâm nhi thì rất hợp. Mùi thơm của vỏ cam thật nhẹ nhàng, nó có tác dụng an thần, giảm triệu chứng đầy hơi. Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét