Thứ Ba, ngày 15 tháng 1 năm 2013


Cách làm Pate Gan Heo Ngon

Pate Gan Heo là 1 món rất ngon. Nhưng không phải ai cũng biết làm món này. Dưới đây suckhoevadoisong xin giới thiệu 1 cách làm pate gan heo rất đơn giản nhưng lại ngon
Không hiểu sao mọi người thích bánh mì Như lan, bánh mì Hà Nội nhưng riêng với bản thân thì mình thấy bánh mì Nguyên Sinh là ngon nhất !! Nghe Bố Mẹ nói bánh mì này hồi trước nổi tiếng ở HN lắm , cũng qua mấy đời truyền nối rồi . Cái ngon nhất của bánh mì Nguyên Sinh là pa tê ăn thơm và ngon lắm, cái mùi thơm rất đặc biệt của nó mình chưa thấy chỗ nào ăn giống . Chính vì nhớ cái mùi thơm pa tê của bánh mì Nguyên Sinh mà mình đã làm thử rất nhiều lần rồi.. ăn cũng ok lắm ! - cách làm pate gan
cách làm pate gan ngon

Cách làm Pate Gan ngon

Hôm nay mình quyết định làm lại cho thêm trứng , da heo luộc , nhiều tỏi và thêm hành …ăn ngon, lại có cái sần sật của da heo và thơm, khá giống pa tê ngoài hàng .Để tránh làm xong lại quên, mình sẽ liệt kê chi tiết nguyên liệu và cách làm để cho mẹ nào thích có thể thực hiện dễ dàng

Nguyên liệu: Cách làm PATÊ Gan ngon:

-250gr thịt xay
-400gr gan gà
-150gr da heo luộc chín thái sợi
-1 lát bánh mì sandwich ngâm chút sữa cho mềm
-1 trứng gà
-1/4 bột quế
-1/4 muối diêm
-1/2 muỗng cafe bột ngọt
-1/2 muỗng cafe đường
-1/2 muỗng cafe muối
-2 muỗng canh bơ
-7 tép tỏi lớn
-3 củ hành hương
-1 miếng mỡ heo đễ lót đáy khuôn (patê phải có miếng mỡ này ăn mới thơm giống bánh mỳ NS)
- thật nhiều tiêu và ít tiêu hột chưa xay
nguyên liệu - cách làm pate gan ngon

Cách làm Page gan

- Gan gà ngâm với ít sữa, nửa tiếng sau đó rửa sạch, lau thật khô từng miếng gan
- Thịt nạc xay cho vào máy xay thịt xay thêm vài giây, sau đó cho bì, gan, tỏi hành …xay vài giây,  sau đó cho bột ngọt, tiêu, muối, đường, bột quế, muối diêm xay thêm nửa phút cho nhuyễn .
- Cho trứng , bánh mì , bơ …sau cùng cho tiêu hột vào trộn đều .
- Sau đó cho mỡ lót dưới đáy khuôn (ai thích thì cho ba rọi mỏng lên mặt), rồi đổ patê vào khuôn .
- Cho vào lò nướng dưới đáy có lót 1 khay có ít nước, nướng đến khi lấy tăm gim vào pate không  bị dính là pate chín .
- Sau khi pate chín, lấy ra, dùng 1 cái đĩa chèn lên mặt pate, sau đó lấy vật nặng chèn lên cho pate cứng và ra hết nước .
Muốn ngon, phải có lớp mỡ mỏng lót dưới đáy hay ở trên mặt .Ở chỗ mình, mỡ hiếm như ở VN hiếm thấy bào ngư … mỗi lần mua được miếng da heo là mình lại gồng người lạng miếng mỡ ra để dành làm pa tê .
Mỡ lót dưới đáy khuôn - cách làm pate gan
lót mỡ đáy khuôn - cách làm pate gan
Còn ít thịt ba rọi, mình cho lên mặt để khi nướng không bị khô (nếu không có ba rọi thì dùng mỡ)
cach làm pate gan heo ngon
Khi chín rồi .. cắt ra ! - cách làm pate gan
cách làm pate gan heo ngon s
Ăn với bánh mì nóng .. mới ra lò !! - cách làm pate gan
cách làm pate gan ds
Chúc cả nhà ngon miệng!
( sưu tầm – cách làm pate gan)
------------------------------
Nguyên liệu: 
  • 600g gan heo
  • 250g mũi heo
  • 100g mỡ heo
  • Tỏi xay, hành tím xay
  • Tiêu, bột ngọt, hạt nêm, dầu
 Cách làm:
  • 1
     Gan, mũi heo, mỡ mua về rửa sạch.
    Mũi heo và mỡ heo luộc chín. Thái nhỏ hạt lựu để khi xay không bị dính vào lưỡi dao làm cháy máy và dễ xay, thời gian xay sẽ ngắn lại. Lí do sử dụng mũi heo là do phần này có đầy đủ thịt, mỡ và da nên khi làm pate sẽ không bị khô, có độ kết dính hơn.
     
    Để hỗn hợp được xay đều và thấm gia vị thì nên cho gia vị vào trộn trước khi đem xay.
    Gia vị nêm vào bao gồm: 2 mcf hạt nêm, 2 mcf đường, 2 mcf bột ngọt, 1/2 mcf tiêu, 3 mcf vun hành tím xay, 3 mcf vun tỏi xay, trộn đều. Cho thêm 2 mcf dầu nữa nhé.
     
  • 2
    Giờ thì tới công đoạn xay nè, chỉ nên xay từng ít một, khoảng từ 1/2-1 chén ăn cơm và thời gian xay mỗi lần không quá 2 phút nha 
    Sau khi xay thì cho hỗn hợp ra khuôn, nhớ thoa vào khuôn 1 lớp dầu mỏng để không bị dính
     
  • 3
    Tiến đến mình sẽ cho  vào nồi hấp, em hấp khoảng 1 tiếng đó, có thể thử xem chín chưa bằng cách lấy tăm xăm vào, nếu hông còn chảy nước màu hồng pate đã chín. Lấy ra để nguội và thành phẩm sẽ như thế này, dù không bắt mắt như ngoài tiệm nhưng đảm bảo ngon thì hơn rồi.
     
    Chúc mọi người thành công
    ===============

     
     
     
    Nguyên liệu:
    400g gan heo, có thể dùng gan gà nếu thích
    150g thịt ba chỉ
    2 lát bánh mỳ sandwich, hay 1 ổ bánh mỳ nhỏ
    200ml kem sữa tươi (heavy whipping cream, nếu ko có bạn có thể dùng sữa tươi)
    20ml sữa tươi để ngâm gan
    1 quả trứng gà
    20g bơ nhạt
    Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu.
    Tỏi, hành khô
    1 thìa cà phê nhỏ rượu trắng.
     
    Bước 1:
     
    Gan heo rửa sạch, thái thành từng miếng vuông nhỏ rồi ngâm vào 20ml sữa tươi khoảng 30 phút sẽ giúp thải hết chất độc trong gan ra sữa.
     
    Sau 30 phút, đổ bỏ sữa tươi, rửa lại gan cho sạch rồi để ráo, dùng máy xay xay nát gan hoặc dùng dao bằm nhuyễn.
     
    Bước 2:
     
    Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ lớp da bên ngoài rồi thái thành từng lát mỏng.
     
    Dùng máy xay hoặc bằm nhuyễn thịt, ướp với ít muối, tiêu.
     
    Bước 3:
     
    Bánh mỳ cắt thành từng khúc ngắn, ngâm vào kem sữa tươi.
     
    Bước 4:
    Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm.
     
    Nhanh tay đổ thịt vào xào săn lại, đảo đều.
     
    Tiếp tục đổ gan đã xay vào thịt, đảo đều. Đun tầm 5 phút rồi nêm ít muối, đường, nước mắm, 1 thìa rượu nấu ăn, dùng đũa đảo đều để gan chín và thấm gia vị.
     
    Nêm nếm lại tùy khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, đập 1 quả trứng gà vào chảo gan, đổ kem sữa tươi có ngâm bánh mỳ vào trộn cùng.
     
    Múc từng thìa hỗn hợp gan, trứng, và kem sữa tươi vào máy xay thịt, xay mịn một lần nữa. Hỗn hợp gan bây giờ sẽ hơi đặc.
     
    Bước 5:
     
    Múc gan vào từng cốc sứ hoặc bát ăn cơm có phết một lớp dầu ăn mỏng để chống dính. Dàn đều bề mặt gan.
     
    Đặt các cốc gan vào khuôn nướng, chế nước sôi vào khuôn để nướng cách thủy.
     
    Bước 6:
     
    Lấy miếng giấy nhôm bọc kín khuôn để khi nướng gan không bị cháy mặt và không bị khô. Nướng trong vòng 35 phút ở nhiệt độ 180ºC. Bạn có thể đem các cốc sứ này đi hấp cách thủy, khi hấp bạn nhớ đậy kín nắp cốc sứ đừng để nước hấp rỏ vào bát gan.
     
    Patê chín, đang nóng bạn dùng dao cắt bơ thành từng lát nhỏ để lên bề mặt gan; pa tê đang nóng nên bơ sẽ chảy ra, khi nguội bơ sẽ đóng thành một lớp trên bề mặt.
     
    Bơ ở đây mình dùng dạng bơ trắng nên không bị vàng mặt, khi ăn sẽ không bị ngậy vì bơ. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua bước này, thường mình ít dùng đến bơ trải trên bề mặt vì thành phần trong gan đã béo và thơm rồi.
    Món pa tê gan được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc đã trở nên quen thuộc với nhiều người và từ đó đến nay đã được Việt hóa cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nhà mình thường hay dùng pa tê gan để ăn sáng với bánh mỳ và trứng ốp la hoặc ăn với xôi. Món bánh mỳ bít tết có thêm một vài lát patê ăn sẽ thơm ngon và béo ngậy hơn rất nhiều. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét